Ô nhiễm nguồn nước càng ngày càng gia tăng trên diện rộng do sự phát triển của công nghiệp đô thị hóa và bùng nổ dân số vậy ô nhiễm nước có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm nào sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này.
1. Viêm ruột
Được cho là căn bệnh mạn tính do viêm đường ruột, bệnh viêm
ruột kết gây loét và bệnh Crohn. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, một phần
do di truyền nhưng đa số do thói quen ăn uống không lành mạnh, sử dụng các thực
phẩm hay nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân chính. Viêm ruột thường kéo dài từ
24 – 72h kèm theo buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi,
nhưng trầm trọng nhất nếu gặp ở trẻ nhỏ và người cao tuổi vì khi bị bệnh thể trạng
mất nước cũng như rối loạn cân bằng điện giải xảy ra nhanh chóng hơn. Thậm chí
có khả năng đe dọa đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.
Viêm ruột do sử dụng nguồn nước ô nhiễm |
2. Bệnh Tả
Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả (Vibrrio
Cholerae) gây ra, lây truyền qua đường tiêu hóa. Người lớn bị tả thường không sốt,
ít đau bụng nhưng có biểu hiện là đi tiêu phân lỏng nhiều, ói nhiều lần... dẫn
đến mất nước và điện giải làm cho bệnh nhân mệt lả, bị chuột rút. Nếu không chữa
trị kịp thời sẽ khiến trụy tim mạch, kiệt sức và tử vong.
Sự phát triển virut tả do ô nhiếm nước |
Bệnh Tả dễ gây thành dịch, thường xảy ra vào mùa hè, sau những
đợt thiên tai lớn (bão, lụt...) và ở những nơi vệ sinh kém, thiếu nước sạch, xử
lý phân, rác chưa tốt...
3. Bệnh Thương Hàn
Là một hội chứng gồm các biểu hiện đường tiêu hóa và toàn
thân, do S.typhi gây nên. Người bị bệnh ăn uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm
khuẩn, hàng năm trên thế giới có khoảng 16 – 33 triệu người mắc bệnh thương
hàn, trong đó 5 – 6 nghìn người tử vong. Tổ chức Y tế thế giới đã đặt bệnh
thương hàn vào loại bệnh truyền nhiễm quan trọng, có khả năng lây lan mạnh nhất
ở lứa tuổi từ 5 – 19.
Bệnh thương hàn lây lan qua đường tiêu hóa, có đặc điểm lâm
sàng như sốt kéo dài gây nên biến chứng nguy hiểm: Xuất huyết tiêu hóa, viêm
não, nhiễm trùng huyết... Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do ăn uống phải những
loại thực phẩm mang vi trùng, nước sinh hoạt bị nhiễm chất thải có vi khuẩn
thương hàn không được nấu chín hoặc do ăn những thức ăn tươi sống rửa bằng nguồn
nước nhiễm khuẩn thương hàn
4. Bệnh Lỵ trực khuẩn
Đây là 1 loại bệnh viêm đại tràng cấp tính do trực khuẩn
Shigella gây ra, bệnh còn được gọi với nhiều tên khách như: Lỵ trực trùng, xích
lỵ, lỵ nhiệt độc... Khi mắc phải, bệnh nhân bị tiêu chảy nhiều lần kèm theo
máu, hậu quả làm cho mất nước và muối, khiến hôn mê thậm chí dẫn đến tử vong.
Bệnh lỵ trực khuẩn lây qua đường tiêu hóa, lây trực tiếp và
gián tiếp. Lây trực tiếp là từ người sang người hoặc do bàn tay bẩn nhiễm khuẩn.
Lây gián tiếp thường qua nước uống, thức ăn. Các loại côn trùng như ruồi , nhặng,
gián, thạch sùng... làm lây bệnh từ bệnh phẩm sang thức ăn. Ở nước ta, nước uống
cũng là trung gian truyền bệnh tả, lỵ hàng đầu do chưa được xử lý triệt để.
5. Bệnh lỵ amip
Lỵ amip là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do Entamoeba
histolitica. Bệnh xảy ra ở khắp nơi trên thế giới với tỷ lệ 10%. Ở Việt Nam, tỷ
lệ người lành mang mầm bệnh có nơi lên đến 25%, tại Thành Phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ
trung bình là 8%. Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất từ 20 – 30, trẻ em dưới 5 tuổi
ít có khả năng mắc bệnh hơn.
Bệnh lỵ amip dễ hoành hành trong điều kiện sinh hoạt kém, ăn
uống thiếu vệ sinh, vệ sinh ngoại cảnh thấp, rác thải quanh nhà tạo điều kiện
cho ruồi phát triển và mang Amip reo rắc khắp nơi. Bệnh lây qua đường tiêu hóa,
Amip theo thức ăn, nước uống vào cơ thể, khi đến ruột thì xâm nhập vào niêm mạc
ruột, gây ra những vết loét nhỏ trong lòng ruột và biểu hiện bên ngoài hội chứng
lỵ.
6. Nhiễm Giun sán
Nhiễm giun, sán là tình trạng khá phổ biến ở các nước đang
phát triển trong vùng nhiệt đới, do khí hậu nóng ẩm, tập quán ăn uống, vệ sinh
môi trường kém. Theo tổ thức Y tế thế giới (WHO) có đến 75% người Việt Nam mắc
bệnh giun sán, trong số đó trẻ em chiếm tỷ lệ từ 70 – 90%. Ấu trùng của các loại
giun này sẽ chui vào ruột, mật, não, mắt... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức
khỏe.